Gỏi cuốn là món ăn nhẹ nhưng cũng đầy dinh dưỡng, nếu bạn muốn thay đổi khẩu vị 1 chút thì chọn món này là hợp lý, cách chế biến món ăn này cũng rất nhanh thay vì bạn có thể mua gỏi cuốn ở bất kỳ hàng quán nào thì mình khuyên bạn nên làm thử để món ăn được ngon, dinh dưỡng và an toàn hơn.

  1. Nguyên liệu:

– Thịt ba rọi

– Tôm

– Bánh tráng, bún

– Củ cải trắng, cà rốt

– Hẹ, ớt, chanh, hành lá

– Rau các loại: diếp cá, rau thơm, tía tô….

– Gia vị: đường, muối, tương xay, đậu phộng, giấm.

+ Lưu ý: Thịt ba rọi hay nạc dăm, tôm, bạn mua bao nhiêu là tùy chọn (tùy vào số người ăn) nhưng thịt ba rọi phải ngon có nạc lẫn mỡ dính nhau không rời rạc. Rau bạc cũng mua theo sở thích, ở đây mình chỉ dùng vài loại rau.

Riêng bánh tráng bạn mua loại lớn hay nhỏ cũng được nhưng theo mình bạn nào vòng tay lớn quá thì nên mua loại lớn cho dễ gói, mình mua loại này dai mềm (loại dùng nước).

Nếu bạn không thích đồ chua thì không mua củ cải.

  1. Chuẩn bị:

– Nồi: nhỏ (luộc tôm, thịt)

– Dĩa lớn phẳng (dễ gói)

– Các chén nhỏ để đồ chấm

  1. Cách làm:

– Rửa sạch rau hẹ (rửa kỹ), hẹ cắt làm đôi sợi dài, để thật ráo nước.

– Gọt rửa củ cải cà rốt.

– Bào sợi củ cải, rửa và vắt khô, để ráo.

– Bắc giấm và đường lên bếp, khoảng 2-3 phút sôi tắt bếp, để nguội.

– Rửa tôm thịt (cạo da lông) thật sạch sẽ.

– Bắc nồi nước nhỏ lên bếp, nước sôi để đầu hành lá (phần trắng), 1 ít đường, 1 ít muối, tiếp tục để tôm vào. Tôm sôi vài dạo, nổi lên, tôm chín dùng vợt vớt tôm ra (nước tôm hớt bọt sạch sẽ có thể dùng lại được), rửa sơ nồi.

Sau đó sử dụng lại rồi cũ để nước vào và cho miếng thịt ba rọi vào luôn, cho thêm vài đầu hành lá và bắc lên bếp luộc.

– Trong khi chờ, bạn bằm tỏi ớt (2 tép tỏi, 3 trái ớt)

Khi thịt sôi vài dạo, dùng đũa ấn xuống phần thịt để kiểm tra thịt đã chín chưa. Nếu chín thì tắt bếp vớt ra để nguội cho dễ xắc.

– Lúc này, nước giấm đã nguộc, chế giấm vô củ cải là xong.

Làm nước chấm:

– Mình dùng nước mắm làm vì dễ ăn.

Chén: 2 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước ấm => khuấy tan, cho vào 5 muỗng canh nước mắm (loại nước mắm nấu tươi ngọt không mặn).

– Sau đó thêm vào ½ trái chanh (bỏ hạt, nêm nếm vừa ăn), và cuối cùng để tỏi ớt đã bằm nhuyễn vào. Có thể thêm đồ chua (củ cải sợi) hoặc không để cũng được.

– Nếu bạn muốn nhanh thì mua tương xay và đậu phộng rang sẵn. Cho vài muỗng tương xay ra chén, đập dập đậu phộng rất nhiều (đậu nhiều nước chấm sẽ béo), 1 ít tỏi ớt băm nhuyễn, khi ăn cho thêm đồ chua (sợi củ cải) thì nước chấm sẽ có vị mặn, béo, chua. Tuy không tuyệt hảo nhưng cũng không tệ, cách này rất nhanh.

– Loại nước chấm đúng cách phải có chè đậu trắng (nếp, đậu tán thật nhuyễn), cách này thì hơi lâu. Nên bạn hãy chọn cách nhanh là làm theo mình nhé.

Sau khi tôm thịt đã nguội, bạn xắt thật mỏng, miếng vừa gói, còn tôm thì lột vỏ cắt làm đôi gỡ chỉ đen cho sạch.

Bây giờ nguyên liệu đã hoàn tất, sẵn sàng gói thôi nào (vừa gói vừa ăn thì cảm giác sẽ ngon hơn – bạn hãy thử kiểu ăn này nhé).

Cách gói:

Bạn để dĩa lớn trước mặt, nguyên liệu cần gói để xung quanh, chuẩn bị thêm tô nước ấm. Bạn nhúng bánh tráng vào tô nước ấm, sau đó để trên dĩa và để rau vào phần dưới bánh tráng, tiếp đến là bún, gấp thịt kế bên bón và phần trên cùng bạn để tôm (sao cho mặt trái tôm nằm trên).

Sau đó gấp mép bên trái bánh tráng và từ từ cuốn vào đến khi qua khỏi bún bạn để cọng hẹ vào và tiếp tục gói đến hết (để hẹ cách này dễ rút ra nếu như có người không ăn được hẹ).

–  Lưu ý, cuộn thứ 2 đừng để quá gần cuộn thứ 1 (vì bánh tráng dính rất dễ rách).

– Khi gói hoàn tất, múc nước chấm ra chén nhỏ, mỗi người một chén, vậy là xong.

 

Nhận xét món gỏi cuốn:

Tuy gỏi cuốn là món phụ nhưng hương vị này một khi đã ăn thì sẽ không bao giờ quên. Nếu bạn ngán cơm thì làm món ăn chính cũng được vì có đầy đủ dinh dưỡng (bún từ bột gạo, tôm, thịt, rau) bao nhiêu đó cũng đủ no rồi, đồng thời nước chấm cũng ghiền luôn. Luộc tôm, thịt cũng rất nhanh, chỉ làm nước sốt nhưng cũng không mất bao nhiêu thời gian, chỉ khó ở công đoạn gói mà bạn gói không đẹp cũng ăn được, không sao.

Chúc bạn vui vẻ khi ăn món gỏi cuốn tự làm.